Nguyên liệu cho món nộm xoài tai heo:
- 1 cái tai heo
- 1 quả xoài xanh to
- 1 củ cà rốt
- Rau thơm, rau mùi, rau răm
- 5 quả ớt
- 50g lạc rang giã nhỏ
- 1/2 củ tỏi
- 2 thìa hành khô phi thơm
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi
- 2 quả chanh tươi
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, giấm ăn
1. Sơ chế cần làm:
- Tai lợn ta rửa sạch cùng nước muối loãng rồi dùng nước cốt 1 quả chanh chà xát kỹ toàn bộ tai heo để khử hết mùi hôi. Sau đó xả sạch tai heo dưới vòi nước, để ráo. Tiếp đó, ta đun sôi 1 lượng nước vừa đủ cùng gừng giã nhỏ, 2 thìa giấm ăn, 1 chút muối rồi thả tai heo vào khi nước sôi, lật đều cho đến khi chín thì vớt ra cho vào bát nước lạnh (có thể bỏ thêm vài viên đá cho tai heo giòn ngon, trắng hơn). Sau đó bạn vớt tai heo ra, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra, thái lát mỏng
- Xoài ta rửa sạch, để nguyên vỏ, thái nhỏ. Cà rốt ta nạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ, trộn cùng 1/2 thìa đường trong 15 phút để cà rốt mất đi vị hăng.
2. Quy trình thực hiện:
Đun nhỏ lửa hỗn hợp gồm 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm cho đến khi thu được dạng sền sệt thì cho ra bát, để nguội. Sau đó cho ớt, tỏi và 1-2 thìa nước cốt chanh (tùy khẩu vị) vào hỗn hợp đường nước mắm thu được trước đó.
Tiếp theo, trộn xoài, tai heo, cà rốt, 1/2 các loại rau thơm, rau mùi, rau răm và 1/2 bát nước mắm đường vào 1 cái âu trộn đều trong khoảng 5 phút cho nộm ngấm thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Cuối cùng, bày nộm ra đĩa, trang trí hành khô, ớt, lạc rang, rau thơm còn lại lên trên. Phần nước mắm đường còn lại bạn có thể cho ra 1 bát nhỏ để phục vụ cho những người có khẩu vị đậm đà hơn.
Next
« Prev Post
« Prev Post
Previous
Next Post »
Next Post »